0936.336.389
0936 336 389

Đoàn doanh nghiệp Việt Nam đạt nhiều thành công tại Hôi chợ Quốc tế La Habana - FIHAV 2015

Thực hiện Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2015, Cục Xúc tiến thương mại tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 33 (FIHAV 2015) tại Trung tâm Hội nghị & Triển lãm ExpoCuba, thủ đô La Habana, Cuba, từ ngày 02 đến ngày 07 tháng 11 năm 2015. Hội chợ do Bộ Ngoại Thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, Phòng Thương mại Cuba và Trung tâm Hội nghị & Triển lãm ExpoCuba  phối hợp tổ chức. FIHAV là Hội chợ có quy mô lớn nhất Trung Mỹ và Caribê, hàng năm thu hút đông đảo các doanh nghiệp quốc tế tham gia, với trên 5.000 nhà triển lãm đến từ trên 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trưng bày trên tổng diện tích 18.000 m2.

Năm 2015, Việt Nam tham dự Hội chợ với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Trên diện tích 200 m2, 30 doanh nghiệp có thương hiệu và uy tín của Việt Nam do lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại làm trưởng đoàn, trong đó có nhiều doanh nghiệp Thương hiệu Quốc gia như: công ty CP Dây cáp điện Việt Nam – CADIVI, tổng công ty Thương mại Hà Nội Hapro, công ty Vinamilk, công ty Caosumina... trưng bày, giới thiệu các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh bao gồm: nông sản, thực phẩm chế biến, hàng may mặc, điện, điện tử, vật liệu xây dựng, hàng gia dụng, thủ công mỹ nghệ, hóa mỹ phẩm, hàng tiêu dùng...

Trong 5 ngày tham gia Hội chợ, đoàn doanh nghiệp Việt Nam đã hoàn thành tất cả các mục tiêu đề ra. Cụ thể:

Giao dịch tại khu gian hàng Quốc gia: Với sự đầu tư, chuẩn bị chu đáo của Cục XTTM và các doanh nghiệp tham gia đoàn, gian hàng Việt Nam gây được ấn tượng mạnh, thu hút đông đảo khách hàng là các doanh nghiệp nhập khẩu đầu mối của Cuba cũng như các doanh nghiệp thuộc khu vực Trung Mỹ, Caribe đến tìm hiểu, giao dịch. Đồng chí Marino Morinho - Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba, Đồng chí Rodrigo Malmierca Diaz - Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư Nước ngoài Cuba, các đồng chí Thứ trưởng của Bộ và đông đảo báo chí, truyền hình Cuba đã đến thăm gian hàng và dành nhiều lời khen ngợi về sự tham gia đông đảo, có chất lượng của các doanh nghiệp Việt Nam, chúc các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác thành công với doanh nghiệp Cuba và tiếp tục phát huy, tham gia Hội chợ các năm tiếp theo nhằm đẩy mạnh quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước, tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp được Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước vun đắp trong suốt gần 55 năm qua.

Theo thống kê sơ bộ, chỉ sau ba ngày tham dự Hội chợ, các doanh nghiệp Việt Nam ký kết được nhiều hợp đồng ngay tại gian hàng, với tổng giá trị hơn 3 triệu đô la Mỹ (trong đó hợp đồng ký kết giữa công ty TNHH Nhật Linh LIOA và tổng công ty CIMEX Cuba có giá trị 1,5 triệu đô Mỹ) và nhiều hợp đồng ghi nhớ, thỏa thuận khác. Theo thông tin từ các doanh nghiệp, giá trị hợp đồng dự kiến được ký kết trong thời gian tới có thể lên đến hàng chục triệu đô la.

 fihav2

Hoạt động giao dịch sôi động tại gian hàng Quốc gia Việt Nam

Sự kiện ngày Việt Nam (Vietnam Day) vào chiều ngày 03/11/2015: đồng chí Antonio Carricarte - Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại Thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, đồng chí Dương Minh – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cuba, Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến ngoại thương và đầu tư nước ngoài Cuba (ProCuba) và các tập đoàn, tổng công ty và đại diện các doanh nghiệp nhập khẩu hàng đầu của Cuba như Gecomex, Cimex, TRD,… đã tham dự sự kiện.

fihav3

Hình ảnh chương trình: “Ngày Việt Nam” tại Hội chợ FIHAV 2015

“Hội thảo giao thương các doanh nghiệp Việt Nam – Cuba” vào sáng ngày 04/11/2015 tại trung tâm ExpoCuba: đồng chí Antonio Carricarte - Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại Thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, đồng chí Dương Minh – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cuba, Lãnh đạo ProCuba và các tập đoàn, tổng công ty và đại diện các doanh nghiệp nhập khẩu hàng đầu của Cuba như Gecomex, Cimex, TRD,… cùng với các doanh nghiệp Việt Nam đã tìm hiểu môi trường kinh doanh, đầu tư của Cuba, giao dịch, ký kết nhiều biên bản hợp tác. Trong khuôn khổ Hội thảo, Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam và ProCuba, đã ký kết Biên bản hợp tác nhằm thắt chặt và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến thương mại, đầu tư giữa hai quốc gia.

Ngoài các hoạt động nói trên, Cục Xúc tiến thương mại cũng phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Cuba, Vụ thị trường Châu Mỹ tổ chức nhiều hoạt động về hợp tác thương mại, đầu tư song phương, kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Cuba, làm việc các tổng công ty đầu mối xuất nhập khẩu của Cuba.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (2/12/1960), quan hệ đoàn kết, ủng hộ và hợp tác toàn diện giữa hai nước đã không ngừng được duy trì và phát triển. Trên phương diện kinh tế, Việt Nam là đối tác lớn thứ hai của Cuba tại Châu Á. Kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa Việt Nam - Cuba đạt gần 205,4 triệu USD năm 2014; 6 tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Cuba đạt khoảng 120 triệu USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2014. Hiện nay, Cuba nhập khẩu từ Việt Nam chủ yếu là các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hóa chất và linh kiện điện tử. Đây là những mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam vì thế sẽ rất thuận lợi nếu như Việt Nam có thể đẩy mạnh hơn nữa việc giới thiệu, thông thương các mặt hàng này qua những kênh xúc tiến thương mại.

fihav4

Đ/c Marino Morinho, PCT HĐBT Cộng hòa Cuba, đ/c Rodrigo Malmierca Diaz, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư Nước ngoài Cuba tham quan gian hàng Quốc gia Việt Nam 

Trong bối cảnh quan hệ giữa Cuba và Hoa Kỳ có nhiều dấu hiệu được cải thiện, thị trường Cuba ngày càng có sức hấp dẫn với các nhà đầu tư, doanh nghiệp nhiều nước trên thế giới trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam. Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công Thương, trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục tổ chức, hỗ trợ cho các doanh nghiệp tham dự Hội chợ FIHAV, Cục XTTM sẽ cùng với các cơ quan liên quan sẽ nghiên cứu, triển khai thực hiện nhiều hoạt động XTTM khác nhằm hỗ trợ thiết thực các doanh nghiệp phát triển kinh doanh tại thị trường Cuba, từ đó làm cầu nối đẩy mạnh quan hệ thương mại, đầu tư với các nước trong khu vực Trung Mỹ, Caribe./.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Vì sao chọn Vietpower

TOP 1
Chuyên hội chợ quốc tế

TOP 5
Công ty lữ hành Việt Nam

TOP 7
Các đơn vị làm Visa nước ngoài

Đặt tour
Dễ dàng nhanh chóng chỉ 3 bước

Thanh toán
Đơn giản, an toàn và linh hoạt

Hotline
0936 336 389 Trực tuyến 24/7