DANH MỤC
Du lịch Vietpower - Nối Kết Bạn Và Thế Giới
HOTLINE: 0936 336 389
Hỗ trợ khách hàng zalo viber 0947 522 266 skype Chat

»
»

Theo CNN Money, hiện giá một chai nước lọc 1 lít có giá khoảng 1,5 USD, trong khi một lít sữa chỉ có giá 1 USD. Sữa mất giá là thảm họa đối với nông dân nuôi bò sữa ở châu Âu.

 

giá sữa thị trường châu Âu

 

Hôm qua 7/9, hàng nghìn người ở Brussels đã xuống đường biểu tình, chặn đường hay ném cỏ khô, trứng vào lực lượng cảnh sát.

Trong khi giá sữa trong các cửa hàng giảm khoảng 5% kể từ đầu năm, giá sữa bán buôn giảm khoảng 20% xuống 33 cent/lít. Điều này khiến nhiều nông dân phải bán sữa thấp hơn chi phí sản xuất. 

Liên minh châu Âu (EU) hôm qua cho biết sẽ hỗ trợ khẩn cấp 500 triệu euro (555 triệu USD) giúp nông dân đối phó với tình trạng sữa mất giá.

Ngành sữa châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề bởi lệnh cấm vận của Nga năm ngoái nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây. Nga là một trong những thị trường tiêu thụ sữa lớn nhất của EU, chiếm khoảng 32% lượng xuất khẩu pho mát và 24% lượng bơ xuất khẩu của EU. 

Thêm vào đó, nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc chậm lại cũng ảnh hưởng đến ngành sữa của EU. Trung Quốc là nước tiêu thụ sữa lớn nhất thế giới, và cũng là nước tiêu thụ sữa bột lớn.

Nông dân châu Âu đang kêu gọi áp dụng trở lại chính sách khống chế sản lượng để cân bằng thị trường. EU dỡ bỏ hạn ngạch sản xuất sữa hồi đầu năm nay, cho phép nông dân tự do sản xuất như ý muốn lần đầu tiên trong 30 năm. Chính điều này dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn cung, gây thêm sức ép lên giá sữa.

Các bài viết khác

0936.336.389