0936.336.389
0936 336 389

Nền kinh tế Canada chính thức rơi vào tình trạng suy thoái

kinh tế Canada giảm sút nghiêm trọng

 

Nền kinh tế Canada trong 6 tháng đầu năm đã rơi vào suy thoái sau khi cơ quan thống kê nước này công bố dữ liệu cho thấy tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý II tiếp tục giảm. Điều này phản ánh rõ đà tăng trưởng yếu kém của quốc gia Bắc Mỹ này kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

 

Số liệu thống kê công bố ngày 1/9 cho thấy trong quý II, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Canada đã giảm 0,5%, sau khi giảm 0,8% trong quý trước. Với hai quý liên tiếp giảm, Canada chính thức bước vào suy thoái lần thứ hai trong 6 năm và là quốc gia thành viên duy nhất thuộc Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) lâm vào tình trạng này.

 

Theo cơ quan Thống kê Canada, hoạt động đầu tư kém khởi sắc là nguyên nhân chính dẫn tới nền kinh tế ảm đạm, trong khi đó mức chi cho máy móc, thiết bị, hệ thống thông tin, thiết bị nghe nhạc, nội thất và các sản phẩm sở hữu trí tuệ sụt giảm.

 

Những ngành công nghiệp chủ chốt của Canada như khai mỏ, khai thác đá cũng ghi nhận kết quả đáng lo ngại trong hai quý liên tiếp. Trong khi đó, giá dầu thô trên thị trường thế giới giảm sâu, tác động mạnh đến xuất khẩu dầu thô, lĩnh vực mang lại nguồn thu chính cho Canada.

 

Viễn cảnh kinh tế u ám càng gia tăng áp lực cho đảng Bảo thủ (CPC) cầm quyền của Thủ tướng Stephen Harper trong bối cảnh ba chính đảng lớn tại Canada gồm CPC, Tân Dân chủ (NDP) và Tự do (LIB) đang cạnh tranh khốc liệt trước thềm cuộc bầu cử liên bang dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới.

 

Những số liệu này đồng thời làm gia tăng mối quan ngại về "sức khỏe" của kinh tế toàn cầu trong bối cảnh thị trường chứng khoán các nước châu Âu và châu Mỹ chao đảo trước dấu hiệu không khả quan của kinh tế Trung Quốc.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Vì sao chọn Vietpower

TOP 1
Chuyên hội chợ quốc tế

TOP 5
Công ty lữ hành Việt Nam

TOP 7
Các đơn vị làm Visa nước ngoài

Đặt tour
Dễ dàng nhanh chóng chỉ 3 bước

Thanh toán
Đơn giản, an toàn và linh hoạt

Hotline
0936 336 389 Trực tuyến 24/7