0936.336.389
0936 336 389

Thương mại Việt Nam - Argentina tăng trên 16% năm 2016

Theo Thương vụ Việt Nam tại Argentina, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Argentina năm 2016 đạt hơn 3 tỷ USD, tăng 16,7% so với năm 2015, trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Argentina 364 triệu USD; nhập khẩu từ Argentina đạt 2.67 tỷ USD.

Mặc dù Việt Nam tiếp tục nhập siêu từ Argentina trong 2016 song các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã được mở rộng và đa dạng hóa hơn so với những năm trước.
 
Việt Nam xuất khẩu sang Argentina chủ yếu là giày dép và phụ kiện giày dép; cao su và các sản phẩm từ cao su; hàng điện tử; hàng dệt may, quần áo, sợi tổng hợp; máy móc dụng cụ cơ khí, máy nông nghiệp, cà phê.
 
Trong khi đó, Việt Nam nhập của Argentina phần lớn là thức ăn gia súc và nguyên liệu chế biến; ngô, dầu, mỡ động, thực vật, ngũ cốc, bột mỳ; linh kiện, phụ tùng ô tô, máy nông nghiệp và phụ tùng; nguyên phụ liệu dệt may, da giày, hải sản.
 
Bộ Công Thương cho biết, trong khuôn khổ chương trình xúc tiến thương mại quốc gia năm 2017, Bộ sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp đi Argentina và Paraguay trong quý 3 nhằm đẩy mạnh hơn nữa xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường nêu trên.
 
Phát biểu tại kỳ họp thứ V Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Argentina diễn ra ngày 2/12/2016 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhận định, với tiềm năng quan hệ sẵn có giữa Việt Nam và Argetina, hai bên cần đề xuất các biện pháp giải quyết những vướng mắc về thủ tục, bố trí nguồn lực hợp lý và hiệu quả để thúc đẩy triển khai những cam kết giữa hai bên, đồng thời ủng hộ doanh nghiệp có thế mạnh của hai nước mở rộng kinh doanh tại thị trường của nhau.
 
Thứ trưởng cam kết, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước tham gia tích cực vào các dự án hợp tác trong các lĩnh vực, nhằm tạo sự hợp tác toàn diện giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.
 
Tại kỳ họp lần này, hai bên đã nhất trí đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại những mặt hàng hai bên có thế mạnh, mở cửa thị trường cho các mặt hàng mà hai bên đang tiến hành và hướng tới việc cân bằng thương mại hơn cho Việt Nam.
 
Hai bên sẽ cập nhật thông tin về môi trường đầu tư của nhau, thu hút những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh. Về nông nghiệp, ngoài các mặt hàng hiện có, Việt Nam và Argentina sẽ tiến hành rà soát, cập nhật để bổ sung thông tin và chính sách để tạo thuận lợi cho nông sản hai nước dễ dàng thâm nhập thị trường của nhau.
 
Cũng tại kỳ họp, hai bên đã thống nhất 11 mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch với sản phẩm có nguồn gốc động vật xuất khẩu từ Argentina vào Việt Nam, bao gồm: thịt bò, thịt cừu đông lạnh và ướp lạnh; sữa và các sản phẩm từ sữa; sản phẩm chế biến từ trứng.
 
Việt Nam đang xúc tiến mở xuất khẩu sang Argentina một số loại trái cây như thanh long, nhãn, vải và xoài. Argentina đã gửi hồ sơ đăng ký xuất khẩu sang Việt Nam các loại quả cam, chanh, quýt, bưởi, việt quất, táo, lê và anh đào ngọt./.
 
Theo Vietrade.gov
 
 

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Vì sao chọn Vietpower

TOP 1
Chuyên hội chợ quốc tế

TOP 5
Công ty lữ hành Việt Nam

TOP 7
Các đơn vị làm Visa nước ngoài

Đặt tour
Dễ dàng nhanh chóng chỉ 3 bước

Thanh toán
Đơn giản, an toàn và linh hoạt

Hotline
0936 336 389 Trực tuyến 24/7