0936.336.389
0936 336 389

Top 5 thị trường dược phẩm lớn nhất thế giới

Dưới đây là 5 thị trường dược phẩm lớn nhất dựa trên doanh số (số liệu năm 2013) cùng tìm hiểu xem thị trường nào đang đứng đầu tiêu thụ thuốc hiện nay trên thế giới.

 

 thi trường dược phẩm pháp

 

5- Pháp. Tổng doanh số: 37.2 tỷ USD

 

 thị trường dược phẩm Pháp

 

Thị trường Pháp đã và đang là một thị trường béo bở cho các thuốc brand với thói quen sử dụng các loại thuốc đắt tiền cho các phác đồ điều trị. Thị trường Pháp đang phát triển chững lại vì bị giới hạn bởi các quy định về giá việc bán lẻ thuốc. Báo cáo phân tích của IMS chỉ ra: thị trường dược phẩm Pháp chỉ tăng trưởng 1% từ 2012 đến giai đoạn 2013, giảm từ mức 4% so với năm trước. Tuy nhiên với mức tăng 1% này, Pháp là một trong những thị trường hiếm hoi của châu Âu không bị suy giảm. Nhìn một cách tổng quát, mức tăng trưởng thị trường dược phẩm toàn châu Âu là …. -1%

Sự sụt giảm của thị trường châu Âu là một vấn đề nghiêm trọng với các Big pharma. Mặc dù EU là một thị trường đã quá quen thuộc, nhưng các loại thuốc mới của Big pharma, đặc biệt là các loại thuốc sinh học đắt tiền, đang vượt ra tầm tiếp cận của phần đông dân số. Trong hơn một thập kỉ qua, chi tiêu vào các loại thuốc ung thư ở châu Âu tăng theo hàm mũ, chiếm tới 40% tổng số trên toàn thế giới. Ngược lại, thị trường mới nổi như Trung Quốc lại ưu tiên các loại thuốc có giá thành thấp cho điều trị.

4- Đức. Tổng doanh số: 45.8 tỷ USD

 

thị trường dược phẩm Đức

 

Đức là thị trường dược phẩm số 1 ở châu Âu về doanh số nhưng cũng đang tăng trưởng chậm lại do bối cảnh chung của thi trường. Thị trường thuốc của nước này chỉ kì vọng tăng trưởng một cách khiêm tốn ở con số 1.7% trong giai đoạn từ 2015 đến 2020 (theo GlobalData)

Đức đã từng cân nhắc kế hoạch xây dựng thị trường “free price’, tuy nhiên kế hoạch này đã kết thúc vào năm 2011. AMNOG, một chuẩn đo chất lượng mới, đã cho thấy hiệu lực trong những năm gần đây. AMNOG yêu cầu các công ty dược phẩm phải chứng minh được các tác dụng trong các sản phẩm của họ, nếu không sẽ bị hoàn trả.

AMNOG cũng loại trừ hoàn toàn một số loại thuốc. Ví dụ, thuốc bom tấn của Gilead Science là idelalisib có tên biệt dược Zydelig, được phê chuẩn ở Mỹ, nhưng những nhà quản lý cứng rắn của Đức khẳng định rằng: “những tác dụng tăng cường của idelalisib chưa được chứng minh”. Một số công ty dược phẩm đang từ chối cung cấp những sản phẩm cho Đức để phản đối quy định này.

3- Trung Quốc. Tổng doanh số: 86.8 tỷ USD

 

 thị trường dược phẩm Trung Quốc

 

Trung Quốc chiếm khoảng 20% dân số thế giới với ước tính khoảng 1.35 tỷ người vào năm 2020, ước tính sẽ chiếm 34% sự tăng trưởng của chi tiêu vào dược phẩm trong năm năm tới. Rất nhiều ý kiến cho rằng Trung Quốc sẽ trở thành thị trường dược phẩm lớn nhất thế giới trong tương lai.

Thị trường dược Trung Quốc phức tạp hơn nhiều so với các thị trường khác. Luật bảo vệ môi trường, sự đa dạng về văn hóa giữa các vùng, luật bảo vệ bản quyền lỏng lẻo, đang gây rất nhiều khó khăn cho các Big pharma khi hoạt động ở đây. Tuy nhiên, các ông lớn đang tạo ra các khối liên kết với các công ty nội địa. Như Pfizer, với hơn 40 sản phẩm ở thị trưởng Trung Quốc. Pfizer đặt nhà máy tại thành phố Tô Châu, Đại Liên, Vô Tích. Pfizerr cũng nắm giữ cổ phần của một trong những nhà phân phối hàng đầu tại Trung Quốc là Shanghai pharmaceuticals. Ngoài ra, Prifer có đầu tư vào phát triển thuốc generic với Zhejiang Hishun pharmaceuticals.

Một trong những cơ hội lớn nhất ở Trung Quốc là thị trường thuốc đái tháo đường. Theo IMS health, thị trường thuốc đái tháo đường Trung Quốc sẽ tăng 20% và đạt mức $3.2 tỷ đô la Mỹ vào năm 2016. Johnson & Johnson đang kỳ vọng vào thuốc tiểu đường đầu tiên, Invokana, sẽ tìm thấy thành công. Như đã từng bùng nổ ở thị trường thuốc tiểu đường Mỹ, bom tấn Januvia của Merck hy vọng tái hiện lại điều tương tự ở thị trường Trung Quốc, thị trường với hơn 2,000 nhân viên. Những ông lớn khác của Mỹ cũng có mặt ở Trung Quốc như Abbvie Inc, Abbot Laboratories, Amgen, Eli Lilly & Co.

 

2 Nhật Bản. Tổng doanh số: 94 tỷ USD

 

Thị trường dược phẩm Nhật Bản

 

Với gánh nặng của sự già hóa dân số, nền kinh tế thứ 3 thế giới là thị trường dược phẩm đứng thứ hai thế giới. Những thuốc mới, hiệu quả cao rất dễ dàng để được chính phủ Nhật chấp thuận. Như Opdivo của Bristol-Myers Squibb

Không may, thị trường Nhật Bản bị suy giảm mạnh trong bối cảnh suy thoái suy kế, thêm vào đó là các thảm họa tự nhiên (động đất, song thần, rò rỉ phóng xạ). Tin vui cho Nhật Bản là phần lớn các thuốc mới, khả năng chữa trị cao đều có mặt ở quốc gia này.

Các công ty dược phẩm của Nhật có truyền thống chỉ hoạt động mạnh trên sân nhà. Tuy nhiên điều này đang dần thay đổi. Takeda pharmaceutical, công ty dược phẩm lớn nhất Nhật Bản, đang lên kế hoạch tăng “dấu chân” trên thương trường quốc tế. Takeda tuyên bố sẽ mời CEO Christopher Weber, một người cũ trong ban quản trị GlaxoSmithKline. Weber sẽ trở thành CEO của Takeda trong tháng 6 và là CEO đầu tiên là người nước ngoài của công ty. Sự kiện này đánh dẫu nỗ lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế của Takeda.

 

1 -Mỹ. Tổng doanh số: 339.7 tỷ USD

 

Thị trường dược phẩm Mỹ

 

Số tiền cho các loại thuốc kê đơn hàng năm trung bình một người Mỹ khoảng $1,000 đô la Mỹ, gấp đôi so với Canada, Đức và Australia.

Một vấn đề khác được chỉ ra là người Mỹ không chỉ trả nhiều tiền hơn người dân nước khác ở mỗi loại thuốc, mà họ còn dùng nhiều thuốc hơn. Tỷ lệ bệnh tật đang tăng cao ở Mỹ do những rủi ro đến từ lối sống: béo phì, lười vận động và lạm dụng rượu bia. Tỷ lệ các bệnh tim mạch, COPD (bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính) và đái tháo đường ở Mỹ cao hơn bất cứ các quốc gia đang phát triển nào và dần được cảnh báo như “đại dịch” tại quốc gia này.

Mặc dù sự tiêu dùng cho thuốc brand còn “xa” mới vượt ra được ngân sách chăm sóc sức khỏe của Mỹ, nhưng điều hiện đang được quan tâm là giá của rất nhiều loại thuốc generic đang tăng lên chóng mặt. Theo ước tính, một nửa các loại thuốc generic phân tử nhỏ small-molecule- phân biệt với biosimilar qua kênh phân phối bán lẻ có giá đều tăng trong vòng 12 tháng. Một số trường hợp, giá thuốc loại này có thể tăng hơn 1,000% và đỉnh điểm lên tới 17,000%.

Nguồn:FOOL và tổng hợp

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Vì sao chọn Vietpower

TOP 1
Chuyên hội chợ quốc tế

TOP 5
Công ty lữ hành Việt Nam

TOP 7
Các đơn vị làm Visa nước ngoài

Đặt tour
Dễ dàng nhanh chóng chỉ 3 bước

Thanh toán
Đơn giản, an toàn và linh hoạt

Hotline
0936 336 389 Trực tuyến 24/7